Số 5 Trà Khúc, Phường 2, quận Tân Bình, TPHCM ( Ngay sân bay Tân Sơn Nhất ) 19003074 – 0902 770 669 info.bmexpress@gmail.com
BmExpress

Hợp đồng vận chuyển hàng là gì?

img

Hiện nay dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa và gửi hàng quốc tế đang ngày một phát triển. Đây là hình thức tổ chức hay cá nhân kinh doanh, nhằm thực hiện những công việc cần thiết để có thể vận chuyển hàng hóa từ điểm này sang điểm khác. Và để đảm bảo hàng hóa được gửi đến nơi an toàn không bị mất hay hư hỏng thì giữa khách hàng và đơn vị vận chuyển luôn có hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Vậy hãy cùng BM Express đi tìm hiểu hợp đồng vận chuyển hàng là gì? để hiểu rỏ hơn về dịch vụ này nhé.

Đôi nét về hợp đồng vận chuyển hàng 

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa chính là một hợp đồng giữa hai bên, trong đó bên vận chuyển sẽ có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa tới điểm tiếp nhận theo như đã thỏa thuận. Đồng thời, bên thuê dịch vụ vận chuyển sẽ có nghĩa vụ chi trả toàn bộ các cước phí cho việc vận chuyển hàng hóa. Bên cạnh đó, đối tượng của những hợp đồng vận chuyển hàng hóa, là hoạt động vận chuyển hàng hóa từ một địa điểm này tới một địa điểm khác. Đồng thời những hàng hóa trong hợp đồng đều phải là những mặt hàng được phép lưu thông.

Bạn cần gửi hàng sang Mỹ, đừng quên liên hệ BM Express để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

hop-dong-van-chuyen-hang-hoa

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa chính là một hợp đồng giữa hai bên

Mặt khác theo như hợp đồng thì bên vận chuyển sẽ có trách nhiệm đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đi một cách an toàn và không bị hư hỏng. Đồng thời bên thuê cần phải có nghĩa vụ giao hàng hóa tới bên vận chuyển hàng hóa đúng thời gian và đúng địa điểm. Hơn nữa người gửi cũng cần phải đóng gói hàng hóa theo đúng quy định đã thỏa thuận.

Ngoài ra người nhận hàng cũng có một vai trò khá quan trọng trong việc thực thiện những hợp đồng vận chuyển hàng hóa. Đồng thời có nhiệm vụ trực tiếp yêu cầu cũng như báo cáo khi hàng hóa gặp sự cố.

Thông thường trên một hợp đồng vận chuyển sẽ bao gồm các nội dung như

Như biết ở bất kỳ hợp đồng nào cũng cần phải có đầy đủ các thông tin. Dưới đây chính là những nội dung sẽ có trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa, cụ thể như sau:

1. Thông tin người gửi và bên vận chuyển

Đối với người gửi cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin như tên và  địa chỉ cũng như số điện thoại liên hệ. Đồng thời cũng cần phải nêu rõ những thông tin người nhận hàng như họ tên, số điện thoại và địa chỉ. Đối với bên vận chuyển, chủ thể đại diện có tư cách pháp luật cũng cần phải cung cấp họ tên, số điện thoại, số thuế và địa chỉ.

thong-tin-trong-hop-dong-van-chuyen-hang-hoa

Trong hợp đồng cần nêu rõ thông tin của cả hai bên chủ thể

2. Những nội dung về hàng hóa cần vận chuyển

Trong hợp đồng cần phải có nội dung hàng hóa mà người gửi yêu cầu vận chuyển như bảng tính đơn hàng phải bao gồm tên hàng hóa và tính chất hàng hóa. Hơn nữa bên vận chuyển cần phải đảm bảo cho hàng hóa của bên gửi được an toàn như hàng cần giữ tươi sống, hàng cần bảo quản không để chế biến, hàng dễ vỡ, hàng nguy hiểm cần che đậy hoặc để riêng và động vật cần giữ sống. Đặc biệt bên vận chuyển cũng cần nên ghi rõ đơn vị tính đơn giá cước.

Bạn có biết: Thuốc tây có được mang lên máy bay hay vận chuyển đi quốc tế không?

3. Địa điểm nhận hàng, giao hàng

Bên vận chuyển cần phải nêu rõ phương tiện đến nhận hàng tại kho do bên gửi giao. Đồng thời ghi rõ bên vận chuyển giao hàng cho bên gửi tại thời điểm cụ thể nào?. Hơn nữa bên gửi cũng cần phải nêu rõ thời gian giao nhận hàng số lượng nhận và số lượng bàn giao.

4. Phương tiện vận chuyển

Người gửi sẽ yêu cầu bên vận chuyển gửi hàng bằng phương tiện gì? cùng thời gian giao hàng dự kiến là bao nhiêu ngày?. Hơn nữa bên vận chuyển sẽ xem xét và cho phương tiện vận chuyển để có thể đảm bảo thời gian giao hàng. Đồng thời bên vận chuyển cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để cho phương tiện đi lại hợp lệ trên tuyến đường giao thông đó, nhằm vận chuyển số hàng hóa đã thỏa thuận như trên cũng như chịu hậu quả về giấy tờ pháp lý của phương tiện vận chuyển.

5. Giấy tờ cho việc vận chuyển hàng hóa 

Đối với bên vận chuyển cần phải làm đầy đủ các giấy tờ xác nhận và phải được đóng dấu, ký xác nhận trước thời gian so với thời điểm hàng được giao. Đồng thời có nhiệm vụ báo cáo lại cho bên gửi số lượng cũng như trọng tải các phương tiện có thể chủ động trong việc gửi hàng trong vòng 24 giờ trước khi bên gửi giao hàng. Hơn nữa trong trường hợp bên gửi không yêu cầu phương tiện vận chuyển thì bên vận chuyển sẽ không chịu trách nhiệm.

6. Phương thức giao nhận hàng hóa

Cả bên gửi lẫn bên vận chuyển cần phải thỏa thuận phương thức nhận hàng, đồng thời đảm bảo hàng hóa được giao nguyên vẹn hay cho người nhận kiểm tra hàng hóa…. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về hàng hóa thì cả 2 điều phải có trách nhiệm.

7. Giải quyết hao hụt, hư hỏng hàng hóa

Bên vận chuyển cần phải nêu rõ những hình thức bồi thường khi hàng hóa bị thiếu hụt, hư hỏng hay mất. Ngoài ra trong hợp đồng cũng cần nêu rõ người vận chuyển, hanh toán hàng hóa. Bên cạnh đó, thỏa thuận về cước phí vận chuyển cũng như quyền và nghĩa vụ của hai bên. Đồng thời hai bên ký tên và xác nhận hiệu lực của  hợp đồng.

Những thông tin chúng tôi chia sẻ trên bài viết mong rằng đã giúp bạn hiểu được hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì. Từ đó giúp bạn có thể gửi hàng hóa một cách thuận lợi hơn. Hơn nữa nếu còn điều gì cần giải đáp hãy liên hệ ngay với BM Express để được hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất.

Mọi nhu cầu gửi hàng đi Mỹ xin liên hệ: 

BM EXPRESS

Địa chỉ: Số 5 Trà Khúc, Phường 2, quận Tân Bình, TPHCM
Điện thoại: 0902.770.669 – 0908.94.95.96 Mr Minh Lê
Email: salesdhl05@gmail.com

BÌNH LUẬN TIN